Top 5 Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết "Thánh Gióng"

2023-09-13

13

Qua truyện Thánh Gióng, em hiểu rằng nhân dân Việt Nam luôn hiện hữu một lòng nồng nàn yêu nước. Tinh thần yêu nước ấy luôn thường trực trong tâm khảm mỗi người. Họ có thể quanh năm im lặng, cần cù làm ăn nhưng chỉ cần có giặc ngoại xâm sang xâm lược thì họ nhất định sẽ dũng cảm đứng lên đấu tranh để bảo vệ đất nước. Điều này được thể hiện rất cụ thể thông qua chi tiết Thánh Gióng 3 năm vẫn chưa biết nói biết cười cứ đặt đâu nằm đấy nhưng chỉ khi nghe sứ giả tìm người tài giúp nước, biết được đất nước đang nguy nam thì tiếng nói thốt lên đầu tiên chính là tiếng nói đòi đánh giặc. Một điều nữa, em hiểu được đó là nhân dân ta luôn đoàn kết để chống lại bất kì kẻ thù nào, bởi đoàn kết là sức mạnh, có được sức mạnh, sự đồng lòng nhất trí của toàn dân tộc, chúng ta nhất định giành chiến thắng. Điều này được thể hiện thông qua chi tiết dân làng cùng nhau góp gạo nuôi Gióng ở trong truyện. Em cảm thấy tự hào và biết ơn vô cùng về tình thần yêu nước của dân tộc Việt Nam ta khi có giặc ngoại xâm.

Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết
Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết "Thánh Gióng"

Từ ngàn đời nay, nhân dân Việt Nam luôn có một lòng nồng nàn yêu nước. Vậy tinh thần yêu nước là gì? Là cảm xúc, tình cảm, tinh thần yêu thương, tích cực về quê hương, đất nước hay cội nguồn của một cá nhân hay tập thể, trong đó quê hương có thể là một vùng, một thành phố hoặc là cả một quốc gia dân tộc. Yêu nước, sẵn sàng đi theo tiếng gọi của Tổ quốc là những hành động vô cùng ý nghĩa. Trong lịch sử, rất nhiều vị anh hùng vĩ đại đã chứng tỏ tinh thần yêu nước to lớn, là đại diện tiêu biểu của dân tộc ta, như: Thánh Gióng, Bà Trưng, Bà Triệu, Hưng Đạo đại vương, Lê Lợi, Quang Trung… Họ là những người sẵn sàng xả thân cứu nước, dùng tất cả trí tuệ và sức lực của họ để bảo vệ bờ cõi. Để rồi đến hiện tại, tinh thần yêu nước đó lại tiếp tục được phát huy. Từ cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng, trẻ thơ… ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Nam nữ nông dân và công nhân hăng hái tăng gia sản xuất. Hay những y bác sĩ đang ngày đêm gồng mình chiến đấu chống giặc covid lây lan, những nhà hảo tâm sẵn lòng quyên góp giúp đỡ những người gặp khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh… Họ đều là những tấm gương sáng đáng để noi theo, để học tập. Thế mới thấy tinh thần yêu nước luôn tiềm ẩn trong mỗi con người, không phân biệt giới tính, tuổi tác hay nghề nghiệp, giai cấp. Một đất nước dân tộc mà ai cũng tràn đầy tình yêu thương với đồng bào, sục sôi tinh thần yêu nước thì sẽ trở thành một đất nước hưng thịnh, phát triển nhà nhân văn. Tinh thần yêu nước giúp con người gắn kết gần nhau hơn, chúng ta có thể xa nhau bởi khoảng cách nhưng chúng ta luôn là những người anh em cùng chung dòng máu dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những con người có tinh thần yêu nước sâu sắc thì còn có những thành phần sống vô tâm, ích kỉ, không có tinh thần xây dựng bảo vệ đất nước. Họ chỉ biết nghĩ cho bản thân, thấy nguy hiểm là chạy trốn, thấy đồng bào gặp nạn mà không cứu giúp… đó là những thành phần đáng lên án và chê trách. Với tư cách là một học sinh còn ngồi trong ghế nhà trường, em luôn ý thức được sứ mệnh và trách nhiệm của bản thân. Là công dân của đất nước Việt Nam, em tự hứa sẽ luôn học tập chăm chỉ, rèn luyện không ngừng để góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết
Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết "Thánh Gióng"

Dân tộc Việt Nam ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Lòng yêu nước ấy là một truyền thống quý báu được truyền qua bao thế hệ trong lịch sử ngàn năm của dân tộc. Trong lịch sử, dân tộc ta có rất nhiều vị anh hùng cứu nước, họ là đại diện tiêu biểu, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước, dũng cảm hy sinh, chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Một trong số đó phải kể tới Thánh Gióng - người thiếu niên được nuôi lớn bằng tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của dân làng; chàng chiến đấu hết mình để bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước. Đến hiện tại, tinh thần yêu nước đó lại tiếp tục được phát huy. Từ cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng, trẻ thơ... ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Nam nữ nông dân và công nhân hăng hái tăng gia sản xuất. Hay những y bác sĩ đang ngày đêm gồng mình chiến đấu chống giặc covid lây lan, những nhà hảo tâm sẵn lòng quyên góp giúp đỡ những người gặp khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh... Họ đều là những tấm gương sáng đáng để noi theo, để học tập. Thế mới thấy tinh thần yêu nước luôn tiềm ẩn trong mỗi con người, không phân biệt giới tính, tuổi tác hay nghề nghiệp, giai cấp. Một đất nước, một dân tộc mà ai cũng tràn đầy tình yêu thương, sục sôi tinh thần yêu nước thì sẽ trở thành một đất nước hưng thịnh, phát triển nhân văn. Thông qua câu chuyện về Thánh Gióng, em đã nhận thức được trách nhiệm, sứ mệnh của bản thân. Là một học sinh, một người dân đất Việt, em tự hứa sẽ luôn học tập chăm chỉ, rèn luyện không ngừng để góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết
Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết "Thánh Gióng"

Trong truyền thuyết Thánh Gióng, ta thấy hình tượng nổi bật nhất, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước của nhân dân là hình tượng nhân vật Thánh Gióng. Đó là kết tinh của truyền thống yêu nước chống ngoại xâm bao đời nay của dân tộc. Gióng có một sự bắt đầu kỳ lạ, ra đời bằng việc mẹ Gióng ướm chân mình vào một vết chân to lớn khác trên đồng, khi về thì mang thai và sinh ra chàng Gióng. Tiếng nói đầu tiên của Gióng ấy là tiếng gọi người sứ giả vào nói chuyện. Đó là lúc Gióng nhận lấy nhiệm vụ cứu nước của một người anh hùng. Gióng lớn nhanh như thổi để kịp đánh giặc cứu nước. Ăn bao nhiêu cũng không đủ, dân làng đã cùng nhau góp gạo thổi cơm để Gióng ăn. Nhân dân luôn dành tình cảm đặc biệt yêu quý đối với những người anh hùng đánh giặc cứu nước. Dân ta luôn dốc lòng phục phụ chiến sĩ, phục vụ kháng chiến. Khi vua cho người mang những thứ mà Gióng yêu cầu đến thì chàng vươn vai cao lớn thành một tráng sĩ, bước lên ngựa xông pha tiêu diệt giặc. Đi đến đâu Gióng đánh tan quân giặc đến đấy. Sức mạnh vô biên của Gióng ấy là sức mạnh của tinh thần yêu nước, của cuộc chiến tranh nhân dân. Gióng cùng người dân tiêu diệt giặc. Dùng roi sắt để giết giặc, khi roi sắt gẫy, Gióng không ngần ngại mà cầm những cây tre bên đường làm vũ khí tiếp tục chiến đấu. Tất cả đều có thể dùng để làm vũ khí chiến đấu. Chính sức mạnh của tinh thần đoàn kết ấy đã đem lại chiến thắng cho dân tộc ta, giành lại hòa bình cho tổ quốc. Hình tượng nhân vật Thánh Gióng thể hiện cho khát vọng chiến thắng to lớn của nhân dân Việt Nam. Hình tượng Thánh Gióng ấy còn thể hiện bài học sâu sắc đối với nhân dân ta về trách nghiệm bảo vệ đất nước, về đạo lý yêu nước bao đời nay của nhân dân ta bao đời nay. Truyền thuyết Thánh Gióng là một trong những tác phẩm được tạo nên từ sự tưởng tượng bay bổng của người xưa nhưng nó thể hiện tinh thần yêu nước, khát vọng hòa bình của họ.

Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết
Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết "Thánh Gióng"

Sau khi đọc truyện Thánh Gióng, em thấy rằng Gióng chính là hình ảnh của nhân dân ta, khi dân tộc gặp cơn nguy biến thì họ sẵn sàng đứng ra cứu nước, giống như Gióng, khi vua vừa kêu gọi đã đáp lời cứu nước. Chi tiết Gióng cất tiếng đầu tiên là đòi đánh giặc đã thể hiện lòng yêu nước luôn có ở sẵn trong mỗi người dân. Sau khi Gióng gặp sứ giả, ăn mấy cũng không đủ no thì nhân dân ta đã góp gạo nuôi Gióng, điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của cả dân tộc trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Gióng là hình tượng người anh hùng đầu tiên, tiêu biểu cho lòng yêu nước, cho ý thức đánh giặc cứu nước của nhân dân ta.

Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết
Đoạn văn phân tích tình yêu nước của nhân dân ta thông qua truyền thuyết "Thánh Gióng"