Top 5 Đoạn văn trả lời cho câu hỏi: "Thế nào là lối sống giản dị?"

2024-06-11

10

Bên cạnh đức tính khiêm tốn thì giản dị cũng là lối sống được nhiều người đề cao trân trọng vì nó có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống. Vậy giản dị là gì? Giản dị là không xa hoa, lãng phí, không cầu kì, kiểu cách, không chạy theo, không a dua với những nhu cầu lớn về vật chất và hình thức bên ngoài. Sự giản dị không chỉ thể hiện qua hình thức bên ngoài mà còn thể hiện qua lời ăn, tiếng nói, quan điểm, cách nghĩ, cách ứng xử của con người trong mọi hoàn cảnh và trước mọi vấn đề. Lối sống giản dị giúp con người không bị lệ thuộc vào những ham muốn vật chất, biết tự kiềm chế bản thân, hòa hợp mọi vấn đề trong cuộc sống để từ đó sống vui khỏe và thanh thản, giúp con người hòa đồng với thiên nhiên và mọi người có khả năng và điều kiện để quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh. Lối sống giản dị của mỗi người có khả năng tạo dựng một xã hội văn minh có chiều sâu. Trong một xã hội mọi người đều có ý thức xây dựng lẽ sống giản dị thì xã hội sẽ bớt cái xấu , hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp. Bác Hồ vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam người là tấm gương sáng về lối sống giản dị, mặc dù là một vị là một vị lãnh tụ nhưng người sống giản dị như bao người Việt Nam khác từ bữa cơm, đồ dung, cái nhà, lối sống…. Chính lối sống giản dị đã làm lên một vĩ nhân như Bác. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay còn không ít những người chạy theo lối sống vật chất, ham hưởng thụ mà lười lao động, thích ăn chơi đua đòi, xa hoa, lãng phí. Đây là một trong những nguyên nhân khiến con người dễ rơi vào cám dỗ, vi phạm pháp luật. Lối sống giản dị có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống nó mang lại nhiều giá trị to lớn cho con người và xã hội. Là một học sinh chúng ta cần rèn luyện đức tính giản dị hàng ngày ngay từ những việc nhỏ nhất, giản dị trong ăn mặc, không đua đòi, sống phù hợp ví lứa tuổi và hoàn cảnh gia đình. Sống giản dị không chỉ thể hiện sự văn minh, mà còn là lối sống cho tương lai phát triển bền vững. Có thể khẳng định sống giản dị là chìa khóa dẫn đến sự thành công

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Giản dị là sống một cách đơn giản, không cầu kì phô trương. Nhắc đến lối sống giản dị, ta thường hiểu đó là lối sống lấy tự nhiên làm mục đích, tránh những phức tạp, khoe khoang, những điều không cần thiết. Đây là một đức tính cao quý cần có và đáng trân trọng ở mỗi người. Lối sống giản dị được biểu hiện ở nhiều phương diện khác nhau trong đời sống con người: trang phục, việc ăn uống, cách giao tiếp, thói quen, hay phong cách làm việc… Cụ thể hơn, người sống giản dị thường lựa chọn trang phục phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, gọn gàng và tiện dụng, tránh cầu kì, lòe loẹt. Còn trong cách sinh hoạt, họ hòa đồng với mọi người, tự nhiên và gần gũi trong cách cư xử, không coi mình là hơn người. Người giản dị lựa chọn cách sống coi trọng tiện ích và giá trị sâu sắc bên trong hơn là sự phô trương, hào nhoáng bề ngoài. Cũng cần khẳng định cốt lõi của lối sống giản dị là ý thức về mục đích, ý nghĩa cuộc sống. Chính những nhận thức, suy nghĩ đúng đắn sẽ chi phối con người lựa chọn cho mình sự giản dị về vật chất. Sống giản dị đem lại cho ta những giá trị gì? Trước hết, đây là một lối sống giúp con người tiết kiệm, không cần đầu tư tiền bạc, tâm sức vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Thêm vào đó, giản dị giúp người ta dễ hòa nhập hài hòa với thế giới xung quanh, làm cho người với người thân thiện hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Sống giản dị cũng góp phần làm sáng lên nhân cách của mỗi con người. Hơn nữa, giản dị còn tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Con người không cần gắng gượng phô trương những điều không cần thiết, vì thế mà có thể sống thật, sống ý nghĩa hơn. Nhìn xa hơn, giản dị là một trong những nhân tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự bình đẳng, nhân ái. Có lẽ bất kì người con Việt Nam nào cũng biết đến tấm gương giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy là một lãnh tụ vĩ đại, là người đứng đầu một đất nước nhưng cuộc sống của bác tự nhiên, giản dị và gần gũi vô cùng với cuộc sống của nhân dân vào những năm tháng khó khăn. “Người là cha, là bác, là anh” với lối sống “cháo bẹ, rau măng” chứ không hề xa xôi, lạ lẫm. Như vậy giản dị là lối sống hợp lí, cao đẹp. Tuy nhiên giản dị hoàn toàn khác với lối sống gò bó, lạc hậu; giản dị cũng không đồng nghĩa với cách sống hà tiện, tối giản hóa chi tiêu. Con người sống và làm việc phải đi đôi với hưởng thụ. Vì vậy hãy biết giản dị phù hợp với từng hoàn cảnh, điều kiện để vẫn thể hiện được sự tao nhã, thanh lịch, có văn hóa. Đề cao lối sống giản dị đồng nghĩa với việc phê phán lối sống xa hoa, đua đòi, chạy theo xu hướng đám đông mà không phù hợp với hoàn cảnh của mình. Để có lối sống giản dị, con người cần trải qua rèn luyện, tự sống và cảm nhận, gạt bỏ mọi cám dỗ và lòng tham để nâng cao giá trị sống bản thân.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Sự phát triển của khoa học - công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống của nhân loại. Có người chạy theo những giá trị vật chất mà không chú ý tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ được lối sống giản dị, thanh bạch. Hiểu đơn giản, lối sống giản dị là bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại. Họ không quá coi trọng giá trị vật chất, vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài. Họ chú trọng đến phát triển bản thân, tu dưỡng tâm hồn và nhân cách tốt đẹp. Sống giản dị biểu hiện ở nhiều phương diện. Chúng ta sống giản dị từ trong cuộc sống hằng ngày như cách ăn, mặc hay ở. Cũng có thể sống giản dị được biểu hiện qua cách làm việc, nói chuyện. Việc sống giản dị đem lại nhiều giá trị cho con người. Đầu tiên, chúng ta sẽ trở nên tiết kiệm hơn, khi không đầu tư tiền bạc, tâm sức vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Sống giản dị giúp con người hòa nhập với thế giới xung quanh, mối quan hệ giữa con người cũng trở nên hài hòa, thân thiện hơn. Đồng thời, lối sống này cũng góp phần làm sáng lên nhân cách của chúng ta. Người sống giản dị luôn được kính trọng và yêu mến. Giản dị tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống vội vã của cuộc sống hiện tại. Tấm gương sáng về lối sống giản dị trong xã hội xưa như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi. Họ đều là những người yêu nước thương nguyện, nguyện tránh xa chốn quan trường. Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một tấm gương tiêu biểu của lối sống giản dị. Dù là một vị lãnh tụ nhưng từ cách ăn mặc, làm việc hay lời nói của Bác đều giản dị. Có thể khẳng định rằng, lối sống giản dị vô cùng giá trị. Bởi vậy, mỗi người hãy học cách sống giản dị để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Giản dị là một lối sống tốt đẹp của con người. Vậy cần hiểu được rằng thế nào là lối sống giản dị? Đầu tiên, giản dị được hiểu là một lối sống đơn giản, bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại. Biểu hiện của lối sống giản dị có thể dễ dàng thấy được trong cuộc sống hằng ngày. Người sống giản dị thường không ăn diện cầu kì. Trang phục của họ thường đơn giản nhưng vẫn lịch sự, phù hợp với từng hoàn cảnh. Việc ăn uống cũng không quá lãng phí, cần bổ ích cho sức khỏe. Người giản dị thường ăn nói điềm đạm, ứng xử lịch sự, nhã nhặn. Họ ít khi có lời gắt gỏng hay xung đột với ai. Họ lấy nghĩa tình làm nguyên tắc ứng xử của mình. Một người giản dị thường không khoa trương, không dùng lời lẽ bóng bẩy. Lời nói của họ đơn giản, ngắn gọn nhưng dễ hiểu, truyền đạt đúng và đủ thông tin. Trong công việc, họ sẽ xử lý một cách đơn giản, nhưng phải hiệu quả. Người sống giản dị rất quý trọng tình nghĩa, biết sống hòa hợp với mọi người xung quanh, đem đến sự thoải mái cho những người bên cạnh. Họ cũng không suy nghĩ quá nhiều, phức tạp vấn đề hay để ý những điều nhỏ nhặt. Người giản dị thường sống vị tha và bao dung. Giản dị phải bắt nguồn từ một sự chân thành và những biểu hiện cũng hết sức chân thành, không thể sống giản dị một cách gượng ép, khiên cưỡng. Trước sau gì những người xung quanh cũng sẽ nhận ra điều đó. Giản dị có thể thuộc về bản tính sẵn có. Nhưng phần nhiều là do quá trình rèn luyện trong cuộc sống để có được. Con người cần rèn luyện đức tính giản dị. Bởi điều đó sẽ đem đến những điều tích cực, giúp bản thân trở nên hạnh phúc, vui vẻ hơn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người dễ chạy theo những giá trị vật chất, thích phô trương cuộc sống xa hoa. Giản dị là một Trước tiên, giản dị có thể hiểu là lối sống đơn giản, bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại. Lối sống giản dị được thể hiện qua nhiều phương diện. Giản dị trong cuộc sống hằng ngày được biểu hiện ra bên ngoài từ nơi ở, trang phục, ăn uống… Hay giản dị trong công việc, lời nói và mối quan hệ với mọi người. Sống giản dị giúp con người dễ hòa nhập hài hòa với thế giới xung quanh, làm cho người với người thân thiện hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Giản dị còn tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Bác Hồ là một tấm gương tiêu biểu về lối sống giản dị. Điều đó được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày của Bác. Bác sống trong một chiếc nhà sàn chỉ “vỏn vẹn có vài phòng dùng làm nơi tiếp khách, nơi họp Bộ chính trị, nơi làm việc và ngủ”. Hằng ngày, bữa ăn của Người có vài ba món hết sức đơn giản. Đó là các món ăn dân tộc không chút cầu kì như kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa... Cách ăn mặc của Bác cũng hết sức giản dị: bộ áo nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Bác Hồ còn là một người say mê lao động: Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ những việc lớn như cứu nước đến việc nhỏ như trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho đồng chí… Trong quan hệ với mọi người, Bác luôn quan tâm và yêu quý như người thân trong gia đình. Giản dị trong đời sống, nên Hồ Chí Minh cũng giản dị trong lời nói và bài viết. Cách nói, cách viết của người đều dễ hiểu với mục đích cho quần chúng hiểu được, nhớ được và làm được. Lối sống giản dị của Bác Hồ thật đáng ngưỡng mộ, noi theo. Như vậy, giản dị là một phẩm đẹp đẽ, cao quý. Mỗi người hãy sống giản dị để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ